CON DƯỚI 18 TUỔI CÓ ĐƯỢC ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ

CON DƯỚI 18 TUỔI CÓ ĐƯỢC ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ
***Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, hiện nay vợ chồng tôi đang giải quyết ly hôn tại Tòa án, chúng tôi có tài sản chung là quyền sử dụng đất 100m2, chúng tôi có 01 con chung năm nay được 16 tuổi. Tôi có ý kiến là khi giải quyết ly hôn tài sản chúng tôi để lại hết cho con. Vậy con tôi có thể nhận tài sản này, đứng tên GCNQSDĐ được không?

***Đáp: 
Chào chị! Với trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khi giải quyết ly hôn, tài sản chung là của vợ chung thì Tòa án chỉ giải quyết phân chia tài sản cho vợ và chồng mà không quyết định hoặc chấp nhận ý kiến thỏa thuận của vợ chồng là cho tài sản cho con. Trường hợp này vợ chồng anh chị muốn để lại tài sản cho con khi giải quyết ly hôn thì phải ra Văn phòng Công chứng làm hợp đồng tặng cho con.

Tuy nhiên, hiện nay con của anh chị chưa đủ 18 tuổi mà theo quy định tại khoản 4 Điều 21 BLDS 2015 thì "4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý."

Người đại diện theo pháp luật của cháu sẽ là bố hoặc mẹ nhưng ở đây bố hoặc mẹ lại chính là bên còn lại của giao dịch tặng cho. Nên không thể thực hiện giao dịch mà 1 người ở cả hai bên tặng cho và nhận tặng cho. Do đó, dù pháp luật không quy định độ tuổi tối thiểu để được đứng tên trong GCNQSDĐ nhưng theo các quy định liên quan khác thì con chị dưới 18 tuổi sẽ chưa được đứng tên GCNQSDĐ.

Liên hệ: 0982 228 001 - 0945 075 856

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn Thủ tục Đất đai
0982228001
Tư vấn Tranh chấp đất
0945075856
Tin mới
Thống kê truy cập