Đòi đất thừa kế hơn 20 năm rồi được không?

Đòi đất thừa kế hơn 20 năm rồi được không?

Hỏi:

Kính gửi các luật sư

Gia đình có một số vướng mắt sau nhờ các luật sư tư vấn:

Ông bà nội mất từ 1996 ( đã 20 năm) đã kê khai đăng ký sử dụng đất. Nhà có 5 anh chị em, sau khi ông bà nội mất thì chú đứng ra kê khai và được UBND tỉnh QN cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào 2001, nguồn gốc là do được thừa kế. Cấp cho Hộ Ông: Tên Chú, lúc đó trong hộ khẩu chỉ còn mỗi tên Chú

2005 chú cấp đổi sổ hộ khẩu mới

2005 nhập khẩu em rụt về hộ khẩu mới

2009 chú cưới vợ và nhập khẩu vợ về nhà

2012 vì giấy chứng nhận QSD đất bị rách nên chú làm cấp đổi giấy, vẫn cấp cho Hộ Ông: Tên Chú

Hiện tại trong hộ khẩu có 6 người gồm:Chú, vợ chú, em chú, 2 người con của chú.

Vậy cho em hỏi một số vấn đề sau:

1. Nội mất đã 20 năm, chú đứng ra kê khai rồi được cấp sổ, vậy gia đình em có thể kiện để phân chia di sản thừa kế hay không? Vì theo luật mới quy định đối với BDS là 30 năm

2. Giờ vợ chồng chú đang bất đồng, vậy khi ly hôn thì mảnh đất này là tài sản chung hay tài sản riêng của chú

3. Anh em trong gia đình đều đồng lòng không tranh chấp, tuy nhiên vì là tài sản của nội để lại nên mong muốn tất cả cùng đứng tên trên sổ đỏ, Như vậy thủ tục sẽ như thế nào

Em xin chân thành cảm ơn!

Giải đáp:Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế

Theo quy định tại điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với bất động sản là 30 năm. Như vậy, các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất có quyền tiến hành khởi kiện ra toà án có thẩm quyền.

2. Đây là tài sản riêng hay tài sản chung

Đây không phải là tài sản riêng của chú bạn mà cũng không phải là tài sản chung của vợ chồng. Đây là tài sản chung của hộ  gia đình nhà chú bạn vào thời điểm được cấp GCNQSDĐ (Lưu ý thời điểm cấp GCNQSDĐ chứ không phải thời điểm hiện tại).

Nếu như, không có ai yêu cầu chia di sản thừa kế đối với khối tài sản này mà có yêu cầu giải quyết ly hôn thì Tòa án vẫn giải quyết chia tài sản này trong quá trình giải quyết ly hôn.

Trường hợp có người yêu cầu chia di sản thừa kế tại Tòa án đối với khối di sản này thì khi đó vụ việc ly hôn về phần tài sản này Tòa án sẽ tách ra để giải quyết. Nếu chứng minh được đây là di sản thừa kế thì vợ của chú bạn chỉ có quyền lợi về tài sản trên đất nếu do vợ chồng chú bạn cùng tạo dựng lên thôi. 

3. Giải quyết vấn đề thừa kế 

Trường hợp này, bắt buộc phải khởi kiện ra Tòa án vì thời điểm hiện tại di sản thừa kế không còn. Phải khởi kiện để yêu cầu kiện đòi lại di sản thừa kế cho các đồng thừa kế sau đó mới yêu cầu chia sản thừa kế được. 

Trường hợp này, thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trước khi khởi kiện thì cần phải tiến hành yêu cầu hòa giải tại cơ sở tại UBND cấp xã, phường nơi có di sản thừa kế. 

Trân trọng!

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn Thủ tục Đất đai
0982228001
Tin mới
Thống kê truy cập